L-Theanine หรือ แอล-ธีอะนีน คือ กรดอะมิโน (Amino Acid) ที่สามารถค้นพบได้ตามธรรมชาติจากต้นไม้ โดยถูกค้นพบเมื่อปี 1949 จากศูนย์วิจัยในโตเกียวจากการสกัดจาก เกียวกุโระ หรือ Gyokuro ซึ่งเป็นชาเขียวคุณภาพสูงที่มีระดับที่ดีที่สุดได้มาจากยอดอ่อนของใบชา โดยปกติก่อนช่วงเวลาเก็บเกี่ยวเกียวกุโระจะอยู่ในที่ร่มเพื่อรักษาใบชาจากแสงแดดทำให้สารแอล-ธีอะนีนไม่ลดน้อยลง ในประเทศญี่ปุ่น L-Theanine ได้ถูกยอมรับอย่างแพร่หลายให้ใช้ในอาหาร เช่น ชาสมุนไพร เครื่องดื่ม และ ของหวาน เป็นต้น โดยมีข้อยกเว้นบางข้อหากใช้ในอาหารสำหรับเด็กทารก โดยสาร L-Theanine ยังได้รับการยืนยันจากองค์กร อาหาร และ ยา หรือ (FDA) ในสหรัฐอเมริกาว่าเป็น Generally Recoginized as Safe (GRAS) หรือ ปลอดภัยสามารถนำขายในสหรัฐอเมริกาได้อีกด้วย
แอล-ธีอะนีน L-Theanine กรดอะมิโนอีกชนิดที่มีประโยชน์เด่น ๆ ในเรื่อง
1. เพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง โดปามีน และ GABA
2. ต่อต้านผลกระตุ้นบางอย่างของคาเฟอีน
3. ทำให้จิตใจและร่างกายผ่อนคลาย
4. พัฒนาการเรียนรู้และความจำ
5. ช่วยลดความเครียด
6. ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ
7. ลดอาการก่อนมีประจำเดือน
8. เพิ่มการผลิตคลื่นสมองอัลฟ่า
9. ลดการผลิตคลื่นสมองเบต้า
เอกสารอ้างอิง:
1. www.th.therb.com
2. สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดอ่างทอง